Tin tức

Vật liệu làm ốc vít không bị ăn mòn khi tiếp xúc với nhôm

Vật liệu làm ốc vít luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất, sự chọn lựa vật liệu cần có kiến thức trong lĩnh vực hiểu về kim loại.

Sự ăn mòn  giữa hai kim loại khác nhau là nguyên nhân dẫn đến việc phải tìm cách xử lý chúng để tránh tình trạng phản ứng kim loại.

Sự ăn mòn giữa các vật liệu ốc vít và nhôm

Nhôm là một kim loại nhẹ, linh hoạt và mạnh mẽ, vì vậy nhôm được sử dụng rộng rãi cho mọi thứ từ hàng không đến thiết bị y tế…

Chính vì thế khi lựa chọn ốc vít cho các dự án chuyên bằng vật liệu nhôm sẽ trở nên khó khăn nếu chúng ta không có sự hiểu biết về sự phản ứng giữa nhôm với các chất kim loại khác nhau và gây ra sự ăn mòn.

Với việc bị phản ứng kim loại và một chút ăn mòn cũng dễ dàng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong bất cứ một ứng dụng nào. Với một loạt các vật liệu chế tạo bu lông ốc vít hiện nay, việc chọn các loại ốt vít phù hợp để không bị ăn mòn khi tiếp xúc với nhôm là việc quan trọng.

Dưới đây là các gợi ý cho việc lựa chọn dây buộc phù hợp.

Các vật liệu làm ốc vít không bị ăn mòn khi tiếp xúc với nhôm

Vật liệu thép tráng

Vật liệu thép không gỉ là một trong những kim loại ít phản ứng nhất khi không có lớp phủ nên thép không gỉ luôn được chọn làm vật liệu cơ bản cho các loại ốc vít

Với vật liệu thép thường nếu khi được phủ hay được tráng một lớp phủ dầy bằng một chất kết dính trộn với các mảnh của một nguyên tố không ăn mòn như kẽm sẽ tạo lên một lớp phủ an toàn nhấy khi sử dụng với nhôm.

Với ý tưởng sơn cho ốc vít cũng là một trong những ý tưởng hay để ngăn chặn sự ăn mòn nhưng sơn không đủ cứng như khi phủ hay được tráng một lớp kẽm. Trong quá trình lắp đặt, sơn dễ bị trầy xước nên sơn chỉ nên dùng trong trường hợp dự phòng để thêm một lớp bảo vệ bổ sung.

Vật liệu thép mạ điện

Các loại chốt được mạ điện

Một trong những cách mạ thép lâu đời nhất là thông qua một quá trình được gọi là mạ điện. Hình thức mạ điện cũng là việc thêm một lớp kim loại chống ăn mòn vào bên ngoài ốc vít.

Sau khi các loại ốc vít được làm sạch, quá trình mạ điện bắt đầu thông qua lắng đọng điện, hoặc nhấn chìm các ốc vít vào bể kẽm. Ở đó, dòng điện trực tiếp được gửi qua bể hóa chất, tạo ra phản ứng hóa học trên dây buộc, do đó mạ điện cho nó.

Kỹ thuật mạ điện tạo ra một liên kết chặt chẽ giữa bề mặt kim loại và lớp phủ bảo vệ. Tuy nhiên lớp phủ vẫn có thể bị mòn theo tuổi hoặc bị trầy xước trong quá trình cài đặt. Đây cũng là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất đã chuyển sang lớp phủ khác có độ bền cao hơn.

Mạ điện được dùng phổ biến trong các lớp phủ công nghệ cao. Nhưng nếu nói đến vấn đề chi phí thì ốc vít mạ kẽm có chi phí ít hơn mà khả năng chống ăn mòn tốt hơn mạ điện.

Vật liệu nhôm

Quá trình ăn mòn được xảy ra khi có sự xuất hiện của độ ẩm làm gây ra phản ứng giữa hai kim loại khác nhau. Nên với việc sử dụng cùng một kim loại trong các dự án sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề ăn mòn xảy ra.

Tuy nhiên nhôm không phải là một vật liệu chế tạo ốc vít tốt nhất, nó không có sức mạnh hay độ bền như các vật liệu thép khác, nhôm thường được sử dụng trong các ứng dụng ít nặng.

Vật liệu phi kim loại

Các loại bu lông phi kim loại

Cuối cùng, ốc vít làm từ các loại nhựa có độ bền cao khác nhau hiện nay cũng là một lựa chọn để ngăn chặn sự ăn mòn nhôm.

Bu lông và ốc vít phi kim loại thậm chí còn bị hạn chế hơn so với độ bền của nhôm nhưng chúng vẫn là một lựa chọn tốt cho các ứng dụng y tế và sản xuất thực phẩm

Đối với hầu hết các ứng dụng, các loại ốc vít bằng thép tráng hoặc mạ kẽm là lựa chọn tốt nhất để ghép nối với nhôm.