Tin tức

Vít gỗ so với vít sàn: Sự khác biệt là gì?

Vít gỗ so với vít sàn đều có những đặc điểm khác nhau, mỗi loại có hình dạng và kích thước khác nhau và có mục đích cụ thể khác nhau.

Vít sàn khác khá nhiều so với vít gỗ thông thường, với nhu cầu ốp sàn thì chúng ta nên sử dụng vít sàn sẽ tốt hơn nhiều so với đinh hoặc vít gỗ. Còn vít gỗ sẽ phục vụ tốt hơn trong việc đóng nội thất, đóng tủ…

Khi so sánh giữa vít sàn và vít gỗ, chúng ra sẽ nhận ra sự khác biệt rõ ràng từ đầu, lớp phủ hay lớp mạ…Dưới đây là các đặc điểm khác biệt của chúng.

Khái niệm vít sàn và vít gỗ

Vít gỗ là gì?

Vít gỗ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một ốc vít kim loại có điểm nhọn và đầu phẳng. Điều này được sử dụng để gắn các mảnh gỗ lại với nhau và chúng có hình dạng và kích cỡ khác nhau. Các loại vít gỗ thường có đầu chảo, đầu phẳng hoặc hình bầu dục và thân dưới được ren

Vít gỗ

Vít gỗ cũng có thể được sử dụng để gắn ổ khóa, bản lề và các vật thể khác.

Vít sàn là gì?

Vít sàn tương tự như vít gỗ, sự khác biệt lớn nhất là thực tế là chúng có diện tích bề mặt lớn hơn. Điều này sẽ giúp cho chúng có khả năng chịu tải lớn hơn. Vít sàn được làm bằng thép tráng hoặc đồng chống ăn mòn chịu được mọi điều kiện thời tiết.

Vít sàn có thể sử dụng cho gỗ mềm và cứng, nhìn chung chúng tương tự như ốc vít gỗ, nhưng có sự khác biệt là chúng dài hơn và sắc nét hơn các vít gỗ thông thường.

Vít sàn

Sự khác nhau giữa vít gỗ so với vít sàn 

Khi nhìn vào thiết kế cơ bản, cả hai ốc vít đều giống nhau nhưng khi ra ngoài để mua các loại ốc vít cụ thể, dưới đây là một số khác biệt mà chúng ta cần lưu ý:

Đầu vít

Đầu của vít sàn giống như đầu vít gỗ, vì cả hai đều có đầu phẳng. Tuy nhiên, đầu vít sàn có diện tích bề mặt lớn hơn, có khả năng chịu tải lớn hơn. Các đầu của vít sàn có hình dạng ngọn lửa hoặc bugle ngăn vít không bị chìm vào vật liệu và do đó hầu như không bị tách hoặc nứt.

Thân vít

Với vít gỗ, các thân vít không được làm thon,mặt khác, vít sàn, có ren rất sâu và sắc nét, điều này giúp bạn dễ dàng cắt vào các tấm gỗ và cố định các mảnh lại với nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm hiệu quả và liên kết dễ dàng, vít sàn sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Chân vít

Các giá đỡ trên vít sàn cũng được thiết kế để có tuổi thọ cao, chúng đi kèm với một sợi nhọn và một sợi thon, với và một đầu sắc nét nên có thể vặn chúng vào bề mặt nhanh chóng và dễ dàng. Điều đó giúp các mảnh gỗ đang được nối, không có chỗ để di chuyển.

 Còn ốc vít gỗ có một thân cây tương tự, nhưng ren không sâu bằng. Thân vít không được xâu chuỗi hoàn toàn và có một số thách thức khi vặn ốc vít vào gỗ.

Vật liệu xây dựng 

Hầu hết các ốc vít được làm bằng thép và điều này sẽ không chịu được mọi điều kiện thời tiết. Sau một thời gian, các ốc vít sẽ bắt đầu rỉ sét, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt. 

Đối với các vít sàn, chúng được làm bằng thép tráng hoặc đồng, có khả năng chống ăn mòn. Điều này làm cho các vít sàn phù hợp cho các ứng dụng khác nhau vì chúng sẽ không bao giờ bị rỉ sét.

 

Related Posts