Tin tức

Vòng đệm vênh và cách lựa chọn các loại vòng đệm

Vòng đệm vênh là một trong những chi tiết lót giữa đai ốc và các thiết bị ghép nối trong các máy công nghiệp hiện nay giúp mối ghép chắc chắn hơn

Theo thời gian, các đai ốc được bắt vít và các ốc vít có ren khác có thể bị lỏng ra do ma sát và chuyển động khớp. 

Vòng đệm vênh hay còn gọi là long đen vênh là một loại phần cứng, không giống như vòng đệm thông thường, có thể giữ các vật đó đúng vị trí. 

Khi được áp dụng đúng cách, vòng đệm vênh là cách thức đơn giảnn để giữ cho ốc vít có ren ổn định trong một thời gian dài.

Cách lắp ráp vòng đệm vênh

Cách sử dụng vòng đệm vênh

Khi được sử dụng đúng cách, vòng đệm vênh sẽ giữ chắc đai ốc và bu lông. 

Để hoạt động chính xác, vòng đệm phải được đưa vào bu lông và bề mặt liền kề khác, tạo ra một kết nối chặt chẽ. 

Nếu kết nối không chặt, vặn đai ốc xuống cho đến khi kết nối được. Điều này đặc biệt quan trọng khi xử lý các đai ốc khóa, đòi hỏi các rãnh của vòng đệm có răng khóa cùng với các rãnh của đai ốc.

Siết chặt đai ốc và bu lông bằng cách xoay cờ lê hoặc bánh răng theo chiều kim đồng hồ. 

Đối với các dự án công trình lớn thì cần đánh dấu đầu đai ốc để biết giá trị mô-men xoắn cụ thể, sau đó sử dụng cờ lê mô-men xoắn để siết chặt  đai ốc

Vòng đệm vênh sau khi đã được lắp ráp hoàn chỉnh

Cách tháo đai ốc và bu lông, giữ vòng đệm tại chỗ

Đối với hầu hết các loại đai ốc và bu lông, có thể gắn cờ lê hoặc kẹp vise đơn giản vào vật thể và xoay ngược chiều kim đồng hồ. 

Đối với các đai ốc bị kẹt và bu lông có ren, có thể cần phải sử dụng một công cụ mạnh hơn như cờ lê ống, có thể kẹp chặt vào dây buộc và xoay như một cờ lê thông thường. 

Cạy vòng đệm vênh bằng tuốc nơ vít phẳng. 

Nếu bạn đang cần tách vòng đệm ra khỏi bu lông, đặt đầu tuốc nơ vít bên dưới vòng đệm để tách và đẩy vòng đệm . 

Nếu tháo vòng đệm có răng, đặt đầu tuốc nơ vít dưới răng và đẩy lên. Đối với các vòng đệm khác, đặt đầu tuốc nơ vít dưới vòng đệm và đẩy lên. 

Cách tháo vòng đệm vênh bằng tuốc nơ vít

Tùy thuộc vào mức áp suất của long đen, nó có thể bị vỡ khi tháo ra.

Xịt bằng chất bôi trơn nếu không thể lấy ra. 

Nếu vòng đệm không nhúc nhích,chúng ta có thể sử dụng đến chất bôi trơn. Điều này sẽ nới lỏng long đen và làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ. Sau khi bôi dầu nhờn, làm như bước trên.

Vứt bỏ vòng đệm bị mòn. 

Các loại vòng đệm sau 1, 2 lần sử dụng thông thường sẽ bị mòn, vì thế không nên sử lại vòng đệm cũ hoặc vòng đệm bị hỏng

Cách chọn một loại vòng đệm

Đối với các ứng dụng đơn giản thì có thể sử dụng các loại vòng đệm lò xo xoắn ốc, thay vì sử dụng các rãnh, nó hoạt động giống như một lò xo, giữ đai ốc và bu lông ở vị trí có ma sát.

Nếu sử dụng trong ứng dụng có tải trọng lớn sẽ làm vòng đệm bị phẳng ra và không còn tác dụng

Sử dụng vòng đệm khóa răng

Với các cạnh lởm chởm, vòng đệm khóa răng giữ đai ốc và bu lông vào vị trí với một lực đáng kể. Chúng có hai dạng: răng trong và răng ngoài. 

Vòng đệm răng bên trong hoạt động tốt nhất trên các bu lông nhỏ, trong khi vòng đệm có răng bên ngoài hoạt động tốt nhất trên các bu lông lớn

Vòng đệm khóa răng hoạt động tốt với bề mặt nhôm và nhựa mềm.

Vòng đệm Belleville có răng cưa sử dụng cho tải lớn. 

Vòng đệm có răng cưa Belleville là những phần cứng hình nón có rãnh trên bề mặt, chúng được sử dụng để phân phối lực căng tại một khớp

Mặc dù chúng sẽ không cung cấp lực khóa nhiều như các vòng đệm khóa khác, chúng có thể hữu ích khi xử lý các tải trọng cực lớn. 

Vòng đệm tab cho khí hậu khắc nghiệt

Nếu đai ốc hoặc dây buộc  cần chịu được khí hậu khắc nghiệt, hãy đi với máy giặt tab. Những phần cứng này có một hoặc nhiều tab mà khi uốn cong vào đầu đai ốc hoặc dây buộc, giữ nó đúng vị trí.